TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đột xuất, đình chỉ một “Viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế” trái phép

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở này đã cung cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh Công ty TNHH Viện Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Nanozelle tại địa chỉ 145 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh (mã số chi nhánh 0316197352-001, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 27/12/2023) do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp. Ngoài ra, không xuất trình được bất cứ giấy phép nào về hành nghề thẩm mỹ và đào tạo thẩm mỹ của các Sở có liên quan.

Khi kiểm tra thực tế tại cơ sở, Đoàn ghi nhận có các phiếu thông tin khách hàng liên quan đến dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Đoàn kiểm tra ghi nhận các chứng cứ hành nghề khám, chữa bệnh như: tầng trệt là khu vực tiếp đón khách, tầng 2 bố trí các phòng chăm sóc da, tầng 3 bố trí 1 phòng có trang bị giường, đèn phẫu thuật và các dụng cụ, trang thiết bị y tế sử dụng trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, Đoàn ghi nhận tầng 4 là nơi đào tạo thực hiện các kỹ thuật tiêm filler, botox… và tầng 5 dùng làm phòng ở cho học viên.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện có 03 học viên (lưu trú tại tầng 5) đang chờ để được đào tạo và các sản phẩm dung cho các kỹ thuật tiêm filler, botox được trang bị sẵn tại cơ sở này, cơ sở chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của các sản phẩm trên.

Theo tường trình của ông Trịnh Ngọc Sử, tự xưng là quản lý cơ sở, các phiếu thông tin khách hàng trong khám bệnh, chữa bệnh như tiêm thâm quầng mắt, tiêm meso, tiêm botox, các dịch vụ tiêm da… được thực hiện bởi “bác sĩ Andy Lee” và một số bác sĩ khác. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Sử chưa cung cấp được thông tin và bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ hợp tác này.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và đào tạo tại cơ sở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định; tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế; tạm giữ các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cơ sở để tiến hành xử lý theo quy định.

Bên cạnh xem xét xử lý nghiêm việc hành nghề không Giấy phép, không chứng minh được nhân lực hành nghề có đủ các chứng chỉ theo quy định, Thanh tra Sở Y tế còn phối hợp với Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét xử lý nghiêm theo quy định đối với việc đào tạo dịch vụ thẩm mỹ trái phép tại cơ sở .

Trước đó, qua lắng nghe mạng xã hội, Thanh tra Sở Y tế phát hiện các trang mạng xã hội website: nanozelle.com và trang facebook “Nanozelle Academy”, “K-Viện Đào tạo Thẩm mỹ Hàn Quốc”… có đăng tải các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và các chương trình đào tạo tiêm filler, botox; đào tạo căng chỉ thẩm mỹ và đào tạo liệu trình đẹp da có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa chỉ 145 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh.

Liên quan đến tình trạng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo thẩm mỹ trái phép ngày càng diễn biến phức tạp, ngày 30/01/2024, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đồng chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các phòng chức năng trực thuộc hai Sở. Theo đó, hai Sở sẽ phối hợp trong công tác kiểm tra hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với khối ngành chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp thuộc trách nhiệm, nhiệm vụ của hai Sở và phối hợp thẩm định các điều kiện (cơ sở vật chất, trình độ đội ngũ nhà giáo, chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo) của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp khi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Dụng cụ, trang thiết bị y tế tại tầng 3 của Nanozelle ở thời điểm kiểm tra
https://medinet.hochiminhcity.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tp-ho-chi-minh-kiem-tra-dot-xuat-dinh-chi-mot-vien-dao-tao-tham-my-quoc-te-trai-c1780-69733.aspx

Theo nguồn Sở Y Tế HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *