TP.HCM: Triển khai tiêm chủng thêm nhiều loại vắc-xin trong chương trình TCMR

Sau một tuần triển khai tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 (SII), TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai tiêm chủng thêm các vắc-xin khác trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) từ nguồn vắc-xin do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phân bổ.

Với 8.100 liều vắc-xin 5 trong 1 (SII) tiếp nhận vào ngày 28/12/2023, TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ đủ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi ngay sau dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2024. Tính đến hết ngày 06/01/2024, 5.119 trẻ được phụ huynh đưa đến Trạm Y tế để tiêm mũi 1 (2.831 trẻ), mũi 2 (1.759 trẻ) và mũi 3 (529 trẻ).

Đưa trẻ đến tiêm, các phụ huynh bày tỏ niềm vui mừng khi vắc-xin được phân bổ về Trạm Y tế để trẻ được kịp thời tiêm chủng phòng bệnh. Tuy nhiên, vì triển khai tiêm ngay sau dịp Tết Dương lịch, nên nhiều trường hợp trẻ về quê cùng gia đình chưa kịp quay trở lại Thành phố hoặc phụ huynh chưa sắp xếp được thời gian để đưa trẻ đi tiêm. Bên cạnh đó, cũng có một số trẻ đã được phụ huynh đăng ký các gói tiêm chủng dịch vụ, hoặc trẻ phải hoãn tiêm do mắc các bệnh cấp tính, dẫn đến tỷ lệ trẻ tiêm mũi 1 chưa cao, với tỷ lệ 44,79% so với số lượng trẻ từ đủ 2 đến 18 tháng tuổi chưa tiêm mũi 1 đã đăng ký là 6.321 trẻ.

Trong ngày 06/01/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiếp nhận  55.000 liều vắc-xin phòng lao (BCG), 25.000 liều vắc-xin viêm gan B, 36.000 liều vắc-xin bại liệt uống (bOPV), 23.000 liều vắc-xin sởi, 18.000 liều vắc-xin sởi – rubella (MR), 9.700 liều vắc-xin viêm não Nhật Bản, 34.100 liều vắc-xin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) và 30.300 liều vắc-xin uốn ván từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh do Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã hướng dẫn và triển khai cho các Trung tâm Y tế hướng dẫn Trạm Y tế thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, sẵn sàng mời tiêm khi vắc-xin được cung ứng. Công tác tiêm chủng được triển khai đầy đủ tại 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức với điểm tiêm tại 310 phường/xã/thị trấn, các bệnh viện quận, huyện và một số bệnh viện tuyến Thành phố. Ngay sau khi tiếp nhận vắc-xin, Thành phố sẽ tổ chức tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên theo lịch và chủ động tăng số buổi tiêm nhằm tiêm bù mũi cho những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian gián đoạn vắc-xin nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng, chủ động phòng chống dịch bệnh trong tình hình các bệnh truyền nhiễm có vắc-xin đều có khả năng bùng phát lại nếu như miễn dịch cộng đồng suy giảm.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 (SII) cho trẻ trong hai ngày 08-09/01/2024 cho các trẻ từ 02 tháng tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin SII và trẻ chưa được tiêm đủ mũi vắc xin SII (mũi 2, mũi 3), sau đó chuyển vắc-xin này vào hoạt động tiêm chủng thường xuyên. Bắt đầu từ ngày 10/01/2024, đồng loạt các Trạm Y tế trên địa bàn Thành phố sẽ tổ chức chiến dịch tiêm bù vắc-xin sởi và vắc-xin sởi – rubella (MR) cho trẻ từ 9 tháng đến 24 tháng tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi sởi. Các vắc xin khác sẽ được đưa vào tiêm trong tiêm chủng thường xuyên. Lịch tiêm và đối tượng cụ thể sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cập nhật tại trang thông tin điện tử https://hcdc.vn.

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Nếu tuân thủ việc tiêm chủng, trẻ nhỏ sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm màng não mủ, lao, rubella, quai bị, viêm não Nhật Bản, thương hàn, … Bên cạnh đó, tiêm chủng vắc-xin còn giúp giảm thiểu tối đa các di chứng, biến chứng, tử vong do bệnh tật so với trường hợp không được tiêm phòng.

Các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Để phòng tránh các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, các bậc cha mẹ, phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng tiêm đầy đủ, đúng lịch hoặc được tư vấn trong trường hợp trẻ đã qua lịch tiêm chủng;  khi được các nhân viên Y tế thông báo đưa trẻ đến Trạm Y tế địa phương để được khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ.

SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *