Làm rõ thêm thông tin phản ánh trên các báo về thiếu hoá chất xét nghiệm của bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Vừa qua, ngày 7/10/2022, các báo điện tử có đưa tin “Bệnh viện Ung bướu nguy cơ ngừng hoạt động xét nghiệm do hết hóa chất” (VnExpress), “Thiếu hóa chất giải phẫu bệnh ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, giải quyết thế nào?” (Tuổi Trẻ), Sở Y tế làm rõ thêm thông tin này để tránh gây tâm lý quá lo lắng cho người bệnh.

Ngày 06 tháng 10 năm 2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi làm việc với Bệnh viện Ung bướu về cơ chế tự chủ và tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn Thành phố giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022. Tại buổi làm việc, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu báo cáo các khó khăn trong hoạt động của bệnh viện, đặc biệt trong công tác mua sắm.

Bên cạnh các khó khăn chung trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đã được Ngành y tế Thành phố kiến nghị đến Bộ Y tế và mới đây là kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sớm có điều chỉnh, bổ sung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu đã báo cáo với Đoàn khảo sát về khả năng thiếu hụt các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán các loại ung thư, bao gồm các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…).

Đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh đã được Bệnh viện Ung bướu triển khai thành công trong thời gian vừa qua, các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, nhờ đó, công tác điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, do là xét nghiệm mới nên các hóa chất dùng cho các xét nghiệm này được các nhà tài trợ cung cấp.

Hiện nay, do lượng hóa chất xét nghiệm này sắp hết, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã chuẩn bị công tác mua sắm bổ sung các hóa chất này theo đúng quy định để không bị gián đoạn trong công tác chẩn đoán chính xác các loại ung thư. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định, cụ thể là: (1) Các hóa chất này chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên các cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế (https://kekhaigiattbyt.moh.gov.vn/https://congkhaigiadmec.moh.gov.vn/ và https://congkhaiyte.moh.gov.vn/); (2) Đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 01 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Nắm bắt được khó khăn của bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế đã hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định. Trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Bộ Tài chính “Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet”.

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu đang khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu. Sở Y tế sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả đấu thầu của Bệnh viện Ung bướu.

SỞ Y TẾ TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *